01/10/2017, 23:38:54
Phương pháp sửa mũi bằng sụn tự thân hoàn toàn ra đời đã giải quyết hoàn toàn các vấn đề nêu trên. Tuy phẫu thuật nâng mũi bằng sụn tự thân khá phức tạp, đòi hỏi không chỉ tay nghề của bác sĩ mà còn cả các yêu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị và e-kip hỗ trợ nhưng sau phẫu thuật thì mũi sẽ đẹp tự nhiên như thật, và hoàn toàn thích ứng với cơ thể. Hơn nữa, nâng mũi bằng sụn tự thân hoàn toàn trong một số trường hợp còn giúp khắc phục các tật của đường hô hấp như vẹo vách ngăn, hẹp vách ngăn, nhiễm trùng vách ngăn, …
Các loại sụn tự thân được sử dụng sửa mũi bằng sụn tự thân hoàn toàn bao gồm:
 
 
Có 3 vị trí có thể tách sụn để ghép trong phẫu thuật nâng mũi bằng sụn tự thân hoàn toàn
 
 

Sụn vách ngăn

 

Sụn vách ngăn được sử dụng đối với các bệnh nhân có ý định nâng mũi với chiều cao vừa phải. Bác sĩ/ kỹ thuật viên thẩm mỹ có thể lấy sụn thông qua đường rạch trong hoặc ngoài mũi tùy trường hợp. Sụn vách ngăn là loại sụn thích hợp nhất cho nâng mũi tự nhiên, đa phần không gây biến chứng không đáp ứng mô ghép.
Đương nhiên các biến chứng bóng đỏ, lộ sóng mũi không tự nhiên, mũi vẹo hoàn toàn được khắc phục. Sau hậu phẫu mũi hoàn toàn như mũi tự nhiên, bệnh nhân sẽ không có cảm nhận gì khác biệt về chức năng của mũi.

 

 


Mô phỏng nâng mũi bằng sụn vách ngăn
 

Sụn vành tai

 
Bác sĩ/ kỹ thuật viên thẩm mỹ sẽ tạo một đường mổ sau tai để lấy sụn. Vết mỗ được thực hiện ở sát rãnh tai nên dù có để lại sẹo cũng rất khó nhận biết. Phần sụn tai sau khi lấy sẽ được bác sĩ xử lý và đưa vào mũi để tạo hình sóng mũi.
 
Tuy sụn ghép được lấy ở vành tai nhưng không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến chức năng sinh lý của tai cũng như không gây biến dạng hình thái thẩm mỹ của tai. Sụn tai cũng là sụn tự thân nên độ tương thích, an toàn với cơ thể rất cao, gần như không có biến chứng.
 
Sụn được lấy từ vành tai không làm ảnh hưởng chức năng và hình thái của tai, vết cắt nằm ngay đường gấp của tai khó nhận biết
 

Sụn sườn

 
Thông thường bác sĩ chỉ lấy sụn sườn khi không thể sử dụng sụn vách ngăn và sụn tai vì quá trình phẫu thuật với sụn sườn phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn. Sụn sườn thường được lấy từ xương sườn số 6 hoặc số 7 hoặc cả hai.
 
Thông thường, các bác sĩ sẽ lấy sụn ở phía sườn bên phải thông qua một đường rạch với chiều dài chừng 3cm, ngay ở vị trí nếp vú để đảm bảo trong trường hợp tạo sẹo thì vẫn dễ dàng che khuất được.
 
Đa phần bác sĩ sẽ dùng phần lõi trung tâm của sụn sườn để sử dụng trong nâng mũi bằng sụn tự thân hoàn toàn, để hạn chế tình trạng cong vênh của sụn sườn khi ghép vào sóng mũi.
 
Trước khi đưa vào cấy ghép thì sụn sẽ được ngâm trong khoảng 20 phút, nếu xuất hiện tình trạng cong vênh thì bác sĩ sẽ gọt sụn ở phía mặt lõm của sụn  nhằm đảm bảo khả năng chịu lực của sụn tránh biến dạng về sau.
 
 
 
Nhìn chung, khi sửa mũi bằng sụn tự thân hoàn toàn bệnh nhân không cần phải lo lắng các biến chứng, kích ứng gây ra do không tương thích mô ghép vì toàn bộ các phần ghép đều là tự thân. Tuy nhiên, vì đây là phẫu thuật phức tạp nên bệnh nhân cần đặc biệt lưu ý trong thời kỳ hậu phẫu phải tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ, thăm khám định kỳ đúng hạn.
 
Tùy vào cơ địa mà cần từ khoảng 6 tháng – 1 năm để mũi được ổn định hoàn toàn hình thái sau khi phẫu thuật.
 
 
HOTLINE
0966 810 910

BÀI VIẾT MỚI

THEO DÕI CHÚNG TÔI

  

Lượt truy cập: 493801. Đang online 7